Home Tai Mũi Họng Bài thuốc đơn giản chữa viêm xoang mũi tại nhà

Bài thuốc đơn giản chữa viêm xoang mũi tại nhà

670
0
SHARE

Viêm xoang mũi bị đẩy lùi nhanh chóng bằng bài thuốc đơn giản tự làm tại nhà mà ai cũng biết.

Các bệnh về mũi như viêm mũi, viêm mũi dị ứng tạo cho người bệnh rất nhiều điều khó chịu. Hiện nay việc chữa trị các bệnh về mũi cũng khá tốn kém , mất nhiều thời gian nhưng kết quả cũng không được như mong đợi. Hôm nay chúng tôi xin mách cho các bạn bài thuốc chữa viêm xoang mũi dị ứng đơn giản tại nhà

Nguyên nhân của bênh viêm xoang mũi

Có thể hiểu viêm mũi dị ứng là do rối loạn của hệ miễn dịch sinh ra các phản ứng chống lại các chất lạ bên ngoài môi trường được gọi là chất gây dị ứng, các phản ứng này của mũi xảy ra rất nhanh chóng và chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán được. Viêm mũi dị ứng thông  thường có các biểu hiện như người bệnh bị chảy nước mũi, ngạt mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt, ngứa mắt, ho, đau họng… Những triệu chứng này khiến cho người bệnh rất khó chịu nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, làm ảnh hưởng tới quá trình học tập, công việc của người bệnh. Để chẩn đoán một cách chính xác bệnh này, người bệnh cần có xét nghiệm máu, xét nghiệm qua da để tìm hiểu các tác nhân gây dị ứng, và đặc biệt  phải có sự  thăm khám của bác sỹ.

1. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc dân gian

a. Bài thuốc 1: Hoa cứt lợn (hoa xuyến chi) tím tươi 1 cái, lá khế tươi 2 cái, lá bạc hà tươi 2 cái. Ba loại lá này rửa thật sạch, xay nát, gói vào gạc rồi nút vào mũi từng bên, mỗi bên để tầm 15 phút.

b. Bài thuốc 2: Dịch ép của củ tỏi 1 phần, mật ong 2 phần, hai thứ  này hòa đều, nhỏ mũi 3 lần mỗi ngày.

c. Bài thuốc 3: Sáp ong 1 miếng, nhai nát sáp ong  nuốt nước bỏ bã, mỗi ngày 2 – 3 lần.

d. Bài thuốc 4: Dây mướp (ty qua đằng), chú ý để được hiệu quả hơn bạn nên lấy đoạn gần gốc khoảng 1cm, thịt lợn nạc 60g. Tất cả đều phải được rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín dùng làm canh ăn hàng ngày trong mỗi bữa ăn , 5 ngày là một liệu trình, dùng liên tục như thế trong 3 liệu trình.

e. Bài thuốc 5: Kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 10g, bèo cái tía 30g. Sắc chúng trong 300ml nước còn 150ml chia thành 2 lần uống cho mỗi ngày.

f. Bài thuốc 6: Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Tất cả đều phải được rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tán bột, cho thêm một lượng nhỏ bột thạch cao, băng phiến, lô cam thạch. Mỗi ngày, vào buổi trưa cũng như  tối trước khi ngủ, rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, rồi sử dụng bông y tế thấm bột thuốc vào trong.

g. Bài thuốc 7: Tân di 15g, trứng gà 2 quả, thêm tân di vào nấu với 2 bát nước còn 1 bát, trứng gà luộc chín bỏ vỏ, chọc 10 lỗ nhỏ xung quanh rồi đun sôi với nước sắc tân di 1 bát, uống nước và ăn trứng.

h. Bài thuốc 8: Óc lợn 2 cái , trứng gà 2 quả. Đánh đều chúng với nhau, gia thêm một chút đường phèn cùng với chút  rượu lâu năm, hấp ăn.

2. Điều trị viêm xoang mũi dị ứng không dùng thuốc

  • Cách 1 :  Bạn có thể sử dụng 2 ngón tay hướng vào 2 bên lỗ mũi ấn đẩy liên tục làm cho mũi lúc được thu hẹp khi lại phồng lên đồng thời mũi có hoạt động hít vào mạnh hoặc tắc bên nào hít bên đó thở bằng miệng bạn làm như thế nhiều lần nếu không có kết quả gì thì bóp nhẹ chóp mũi lắc qua lắc lại nhiều lần vừa lắc vừa hít mạnh. Và cuối cùng dùng ngón tay cái đặt vào đầu mũi phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên 5-7 lần. Mỗi ngày thực hiện từ  3-7 lần.
  • Cách 2 :Sử dụng 1 tép tỏi giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền, mỗi tối làm như thế 1 lần. Cách xác định huyệt: lấy ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối giữa 2 vị trí gốc ngón chân 2 (kể từ ngón cái) và điểm giữa phía bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gần bàn chân.

Ngoài ra nếu người bênh không có thời gian hoặc muốn điều trị bệnh nhanh khoier hơn có thể tham khảo thêm một số thành phần thuốc trị viêm xoang dị ứng với các thành phần như Kinh Giới Tuệ, Hoắc hương, kim ngân…. cũng mang lại những hiệu quả đáng ngờ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here