Home Bệnh Tiêu Hóa Bệnh dạ dày thường gặp

Bệnh dạ dày thường gặp

1203
0
SHARE
Những Bệnh dạ dày luôn là nỗi sợ hãi ám ảnh của người bệnh, gây ra khó khăn và ảnh hưởng rất lớn tới ăn uống sinh hoạt sức khỏe người bệnh. nếu không được phát hiện sớm để có lộ trình điều trị thích hợp chữa trị dứt điểm, các bệnh có thể gây biến chứng trở lên nặng hơn gây ra hậu quả khó lường, có thể nguy hiểm đến cả tính mạng .Vi vậy cần hết sức lưu ý đến những căn bệnh liên quan tới dạ dày và đường tiêu hóa. Sau đây là các bệnh về dạ dày thường gặp.

Bệnh dạ dày thường gặp                          

Bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràngrtf g
Ngày nay bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có tỷ lệ mắc rất cao ở mọi lứa tuổi,và cũng là phổ biến nhất trong các bệnh dạ dày, có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này VD: nhiễm vi khuẩn HP, những người thường xuyên uống rượu bia, thuốc lá, dùng nhiều chất kích thích, chế độ sinh hoạt không lành mạnh…
Các triệu chứng thường gặp như đau bụng ,buồn nôn ăn không tiêu, ợ hơi ợ chua, đau tức vùng thượng vị, trường hợp bệnh nặng có thể nôn ra máu,đại tiện phân đen…
Hướng điều trị cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cần có thời gian lộ trình cụ thể, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ ngoài ra phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý hạn chế sử dụng những sản phẩm là nguyên nhân gây ra bệnh đã nêu ở trên, tinh thần thoải mái chế độ làm việc hợp lý góp phần không nhỏ tới việc điều trị bệnh.
 Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
 
 Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi chất dịch có trong dạ dày như HCL, pepsin, dịch mật…gây ra trào ngược thường xuyên lên thực quản, và làm  tổn thương thực quản ngoài ra bệnh còn có tên gọi nữa là viêm thực quản trào ngược.
 Các yếu tố bảo vệ thực quản bị mất cân bằng là nguyên nhân chính gây ra trào ngược dịch trong dạ dày lên thực quản.
  những yếu tố có hại cho thực quản
 +chậm tiêu hóa thức ăn trong dạ dày
 + dư thừa enzym va acid HCl tiêu hóa trong dạ dày
những yếu tố có lợi cho thực quản
 + chất nhầy niêm mạc giúp bảo vệ trước sự tấn công của axit dạ dày
 + thực quản dưới co thắt giúp van tâm vị đóng mở
 + sự co bóp tự nhiên của thực quản giúp dịch acid trong dạ dày không trào lên thực quản.
 Những triệu chứng nhận biết , ợ hơi diễn ra thường xuyên cả lúc đói và no ,khi uống những đồ uống có ga, ợ nóng ,ợ chua,buồn nôn đau tức ngực…
 Nếu không được chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể biến chứng sang những bệnh , viêm đường hô hấp , hẹp thực quản ,ung thư thực quản…lên cần được điều trị sớm ngay từ khi bệnh mới bắt đầu.
 
Bệnh ung thư dạ dày
 
Những bệnh ung thư nói chung và ung thư da dày nói riêng chưa có thuốc đặc trị khỏi bệnh, rất nhiều năm các nhà khoa học nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm ra được phương thuốc để chặn lại căn bênh ung thu đang lan rộng toàn cầu. Ung thư dạ dày để chữa trị bệnh có hiệu quả tốt nhất chúng ta phải phát hiện được bệnh sớm nhất ngay ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa trị khỏi là rất cao ,nhưng khi bệnh chuyển giai đoạn cuối thì điều trị để kéo dài sự sống, còn cơ hội chữa trị khỏi là rất thấp. Nên chúng ta cần đi khám kiểm tra bệnh định kỳ để phát hiện bệnh sớm.
 
Cho đến tận bây giờ cũng không khẳng định được nguyên nhân chính gây nên ung thư dạ dày , nhưng y học đưa ra những yếu tố có nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày.
+ chế độ ăn uống dùng nhiều đồ ăn chiên xào , thịt hun khói, đồ ăn nóng nhiều chất béo, ít ăn rau xanh ,bổ sung chất xơ.
+ dùng nhiều chất kích thích rượu bia, thuốc lá …
+ viêm loét dạ dày mãn tính quá lâu mà không điều trị.
+di chuyền thế hệ trước đã có người mắc ung thư dạ dày
+nhiễn vi khuẩn helicobacter pylori .

Dấu hiệu để nhận biết

Viêm loét dạ dày mãn tính, thường xuyên chán ăn ,đầy bụng khó tiêu, giảm cân …. giai đoạn đầu triệu chứng không rõ ràng, cho nên chúng ta không được chủ quan mà phải đi khám bệnh theo định kỳ để bệnh được phát hiện sớm, để có hướng điều trị thích hợp.
xem thêm ==> Viêm dạ dày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here