Home Tạp Chí Đông Y Bệnh sỏi mật

Bệnh sỏi mật

812
0
SHARE

Bệnh sỏi mật bao gồm sỏi túi mật và sỏi đường mật hiện nay ở việt nam người mắc bệnh đang gia tăng rất báo động, dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng người bệnh thường chủ quan không đi kiểm tra phát hiện bệnh sớm thường thì khi biết mình mắc bệnh phần lớn là nặng rồi nên việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

 

Hiểu hơn về sỏi mật (khái niệm bệnh sỏi mật

Mật là một dung dịch quan trọng trong tiêu hóa thức ăn, hệ mật bao gồm đường mật chính là những ống dẫn mật từ gan đổ ra ống mật chủ để vào tá tràng và đường mật phụ tức là túi mật gọi là đường mật phụ vì không có túi mật hoạt động tiêu hóa vẫn diễn ra bình thường mà không ảnh hưởng gì. Sỏi mật là một bệnh không hề xa lạ và hiếm gặp vì những lý do rất đặc thù mà tỉ lệ người việt nam mắc sỏi mật rất cao 6% dân số, sỏi mật có thể gây sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc mật, áp se gan, suy gan, suy thận, viêm tụy cấp… tùy theo nguyên nhân người ta chia ra làm hai loại sỏi túi mật và sỏi đường mật.

Nguyên nhân sỏi túi mật theo nghiên cứa của y tế người ta cho rằng chủ yếu nguyên nhân do thừa cholesterol trong mật, bình thường cholesterol trong dịch mật phải có những chất làm hòa tan nó như axit mật, lexitin do bất thường của cơ thể nó làm cho rối loạn ba thành phần của cơ thể này có nghĩa là cholesterol nó nhiều hơn hai thành phần kia không đủ để hòa tan cholesterol cho nên nó kết tủa và sinh ra sỏi.

Nguyên nhân sỏi đường mật lại khác so với sỏi túi mật, nghiên cứu chỉ ra răng nguyên nhân sỏi đường mật liên quan trực tiếp do nhiễm trùng ngược dòng từ đường tiêu hóa lên có nghĩa là vi trùng từ đường tiêu hóa lên trên đường mật nó phân hóa cái dịch mật bằng loại men đặn biệt của nó khống chế một loại chất trong dịch mật đang tan trong nước trở nên không thể tan trong nước nữa rồi kết hợp với canxi tạo ra sỏi.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như tuổi cao, thừa cân béo phì, rối loạn chuyện hóa, tiểu đường, mỡ máu, sử dụng thuốc tránh thai, chế độ ăn nhiều chất béo ít rau xanh…

Những phương pháp điều trị sỏi mật hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi mật

Điều trì nội khoa bằng thuốc kháng sinh, thuốc giãn cơ đường mật, thuốc nhuận mật, đặc biệt là thuốc tan sỏi. Thuốc tan sỏi tây y hiện nay khá phổ biến nhưng ít thích hợp với sỏi mật người việt nam vì thuốc này phù hợp với sỏi cholesterol chúc năng túi mật còn tốt, bệnh nhân phải uống thuốc kéo dài và khi nhờn thuốc thì tỉ lệ tái phát rất cao.

Bệnh nhân sử dụng thuốc tan sỏi thường dùng cho những trường hợp không có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân không có nguyện vọng phẫu thuật hoặc những trường hợp tuổi cao nguy cơ rủi ro trong phẫu thuật. Một khó khăn nữa trong việc điều trì tán sỏi là người việt nam mắc sỏi mật phần lớn do nhiễm trùng nên một số thuốc tan sỏi của tây y không phù hợp với bệnh nhận mắc sỏi mật do nhiễm trùng nên tỉ lệ tái phát cao .

Phương pháp phẫu thuật

  • phẫu thuật mở ổ bụng mở đường mật ra lấy sỏi đây là phương pháp khá là kinh điển nhưng đâu là một phẫu thuật rất lớn nên có tỉ lệ tai biến hay tử vong khá cao
  • Phẫu thuật nội soi đây là phương pháp mới đang được triển khai khá rộng rãi ở các tại các bệnh viện, bác sĩ thường thường sử dụng phẫu thuật nọi soi mật tụy ngược dòng gọi tắt là ERCP có ưu điểm là ít xâm phạm, thời gian can thiệp ngắn bện nhân hồi phục nhanh tuy nhiên phương pháp này chỉ được triển khai tại các cơ sở y tế lớn. Khó khăn lớn nhất cho bệnh nhân điều trị sỏi mật là chi phí phẫu thuật cao, tỉ lệ tái phát cao với những bện nhân vị trí sỏi mật thường từ ống mật chủ kết hợp với túi mật, ống mật chủ kết hợp với sỏi đường dẫn mật trong gan.
  • Phương pháp đông y bên cạnh những phương pháp tây y không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà các thảo dược đông y có thể mang lại cho bệnh nhân sỏi mật, có rất nhiều bài thuốc đông y đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân sỏi thận mang lại hiệu quả điều trị rất cao.

Đông y giải pháp điều trị sỏi mật hiệu quả

Phẫu thuật sỏi mật là cần thiết nếu sỏi quá lớn phương pháp này loại sỏi nhanh chóng, nhưng nhiều người bệnh sau một thời gian lại tái phát sỏi vì không tác động vào nguyên nhân hình thành sỏi, đó chính là những vấn đề thuộc về cơ địa. Phương pháp điều trị sỏi mật bằng Đông y hướng đến tác động toàn diện trên toàn hệ thống gan mật, kể cả nguyên nhân hình thành sỏi mật.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một số thảo dược quý của Đông y có khả năng  loại bỏ được nguyên nhân sinh sỏi và ngăn ngừa nguy cơ tái phát sỏi. Bởi quá trình hình thành sỏi là sự hội tụ của nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố cơ địa mà y học hiện đại rất khó tác động được song cơ hội này lại cao hơn ở y học truyền thống.

Địa chỉ “vàng” cho bệnh nhân sỏi mật

Trong kho tàng y học cổ truyền của việt nam có những vị thuốc quý kết hợp thành bài thuốc điều trị những bệnh về gan, mật rất hiệu quả.

Tại phòng chuẩn trị y học cổ truyền dân tộc luôn có rất đông bệnh nhân ở gần xa đến khám và lấy thuốc, sự uy tín và hiệu quả trong việc điều trị bệnh trong nhiều năn nay trung tâm đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân sỏi mật có được kết quả tốt trong điều trị bệnh.

Tại đây phương pháp điều trị sỏi túi mật, sỏi đường mật băng bài thuốc gia truyền bốn đời để lại rất hiệu quả trong điều trị trong đó có một số loại thảo dược quý như: Sài hồ, Hoàng bá, dành dành núi, Diệp hạ châu, Chi tử, Uất kim, Chỉ xác, Đìu đìu, Kim tiền thảo và một số vị thuốc quý khác.

Công dụng của một số vị thuộc như:

Uất kim, chi tử: Uất kim giúp kích thích gan tiết dịch mật, tăng cường vận động đường mật, giúp tăng cường khả năng lưu thông dịch mật. Chi tử hỗ trợ cùng với Uất kim giúp tăng đào thải bilirubin (sắc tố mật gây vàng da) qua đường mật.Sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa Uất kim và Chi tử sẽ giúp làm tăng hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, viêm túi mật, cũng như nhiều bệnh gan khác như viêm gan, tăng men gan, gan nhiễm mỡ.

Sài hồ, Hoàng bá:Trong y học cổ truyền, Sài hồ có chứa hoạt chất saikosaponin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus, bảo vệ gan. Ngoài ra, Sài hồ còn giúp cải thiện nhu động dạ dày, do đó giúp làm giảm triệu chứng đầy hơi, buồn nôn ở người bị sỏi mật.

Hoàng bá được biết đến từ lâu là một kháng sinh thực vật dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Thành phần flavoniod phenol trong Hoàng bá có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và virus, chống viêm.

Do đó, sự phối hợp giữa Sài hồ với Hoàng bá sẽ giúp tăng cường khả năng chống viêm, kháng khuẩn cho cả gan và hệ thống mật, phát huy tối đa hiệu quả của các bài thuốc trị sỏi mật.

Diệp hạ châu, Dành dành núi: Thảo dược Diệp hạ châu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tán ứ, vì vậy được sử dụng như vị dược liệu chính trong hầu hết các bài thuốc trị bệnh gan.

– Dành dành núi giúp tăng cường chức năng thải trừ của gan, bảo vệ tế bào gan và ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, đồng thời giúp thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, do đó giúp giảm đau, chống viêm cho hệ thống đường mật.

Như vậy, sự phối hợp giữa Dành dành núi và Diệp hạ châu là kết tinh độc đáo, hiệp đồng tác dụng lên gan, hỗ trợ điều trị sỏi mật và các bệnh đường mật khác nhờ nuôi dưỡng và bảo vệ cho lá gan khỏe mạnh. Đây là tác dụng không thể tìm thấy trong các thuốc tây y điều trị bệnh sỏi mật.

Đìu đìu, Kim tiền thảo: Trong y học cổ truyền, Kim tiền thảo là loại dược liệu thường được dùng phổ biến để chữa sỏi mật, sỏi thận, viêm gan vàng da. Kim tiền thảo có tác dụng tăng khả năng bài tiết dịch mật từ tế bào gan, tăng vận động đường mật, kháng viêm do đó giúp bào mòn sỏi từ từ và làm giảm nguy cơ tái tạo sỏi, nhất là đối với những người đã từng trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Đìu đìu là vị thuốc quý có nhiều ở vùng núi cao khu vực phía bắc có tác dụng bào mòn sỏi kết hợp với kim tiền thảo giúp mòn và tiêu sỏi một cách an toàn rất hiệu quả trong điều tri sỏi mật

Chỉ xác: Đầy trướng, khó tiêu, chậm tiêu, buồn nôn… là những biểu hiện thường gặp khi bị sỏi mật. Chỉ xác là quả cam non phơi khô, có vị đắng, chua cay, mùi thơm nhẹ, tính mát, vừa có tác dụng giảm trương lực cơ trơn ở ruột, chống co thắt, vừa có thể làm tăng nhu động ruột và kích thích tiêu hóa. Do đó giảm đáng kể các triệu chứng mà người mắc sỏi mật đang gặp phải.

Điều trị sỏi túi mật, sỏi đường mật là cả 1 quá trình, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, kiểm tra theo định kỳ để kiểm soát các chỉ số. Không tự ý sử dụng thuốc, thay đổi liều lượng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bài thuốc gia truyền tại phòng chuẩn trị y học cổ truyền dân tộc họ hoàng của lương y bác sĩ Hoàng Hai được kiểm chứng nghiêm ngặt bởi hiệp hội y tế, hiệp hội đông y vĩnh phúc về thành phần và hiệu quả mang lại. Với uy tín trong nghề thuốc lương y cũng được bầu vào ban chấp hành hội đông y vĩnh phúc nhiệm kỳ 2015-2020 đó cũng là vinh dự cho lương y đã tân huyết gìn giữ nghề  thuốc của ông cha để lại.

Bài thuốc này chính là giải pháp trị bệnh “An toàn – Hiệu quả – Không tác dụng phụ – Tiết kiệm chi phí” giúp người bệnh giải tỏa nỗi lo về bệnh viêm gan C. Phòng chuẩn trị y học cổ truyền dân tộc một nơi uy tín, bác sĩ chuyên khoa gan giỏi, kinh nghiệm, tận tâm để cùng đồng hành với bạn trong quá trình điều trị viêm gan C.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here