Home Viêm loét dạ dày Tạo Chế độ dinh dưỡng giảm viêm loét dạ dày

Tạo Chế độ dinh dưỡng giảm viêm loét dạ dày

604
0
SHARE

Cuộc sống làm việc trong môi trường công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay với những Thói quen ăn uống, chế độ sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa trong đó có bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, ung thư dạ dày,… là những rất phổ biến hiện nay. Do đó để có một sức khỏe tốt, một bộ máy tiêu hóa được đảm bảo, đặc biệt là dạ dày. Chúng ta cần tạo cho mình thói quen với chế độ dinh dưỡng hợp lí để hạn chế và giảm các bệnh về đau dạ dày và viêm loét dạ dày.

<center>dinh dưỡng cho bệnh dạ dày<center/>
dinh dưỡng cho bệnh dạ dày

Chế độ dinh dưỡng dưới đây giúp hạn chế bệnh viêm loét dạ dày

Tạo thói quen ăn nhiều đồ ăn thanh đạm

Những món ăn thanh đạm ở đây được hiểu là những món được chế biến từ những nguyên liệu được chế biến một cách đơn giản. Bạn nên hạn chế tối đa các loại món ăn chứa nhiều dầu mỡ như: các món chiên, xào…sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất kích thích như: rượu, bia ,thuốc lá cafe… nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh không chỉ riêng gì bệnh về dạ dày. Ngoài ra bạn cũng nên thay đổi khẩu vị ăn uống với việc sử dụng đa dạng các món , chế biến các vị khác nhau. Không nên chỉ ăn mãi những món có vị ngọt, chua hay mặn,… Trong chế biến các món ăn, không nên lạm dụng quá nhiều các hương liệu tạo mùi thơm hây tạo mầu quá nhiều bởi như thế vừa làm mất đi mùi vị tự nhiên của món ăn mà lại có thể ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.
Một yếu tố quan trọng giúp bảo vệ dạ dày khi ăn uống là bạn cần nên hạn chế ăn nhiều các thức ăn cứng khiến dạ dày khó tiêu hóa, dễ gây tổn thương.

Chú ý cân bằng dinh dưỡng

Phần lớn các loại thức ăn đều tốt cho cơ thể cũng như cho bộ máy tiêu hóa được khỏe mạnh. Cho nên cần có sự xen kẽ, cân bằng việc tiêu thụ các loại thức ăn khi đưa vào cơ thể. Điều này không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà còn giúp kích thích và tạo cảm giác ngon miệng cho bạn nhờ việc thay đổi khẩu vị. Việc cân bằng chế độ dinh dưỡng bảo vệ dạ dày cũng phải đảm bảo những nguyên tắc nhất định :
– Thường xuyên cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin ,khoáng chất có lợi cho bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp nâng cao khả năng phòng ngự của dạ dày.
– Món ăn nên được nấu theo cách đơn giản, sử dụng những món ít dầu mỡ như hấp, luộc, hạn chế ăn thức ăn cứng, thô.
– Chế độ ăn uống cũng phải được điều chỉnh theo mùa. Ví dụ, vào mùa đông, bạn nên han chế ăn các loại đồ ăn lạnh sẽ không tốt cho dạ dày.
– Khi ăn cần nhai kỹ, nốt chậm giúp dạ dày co bóp dễ dàng hơn tránh được tổn thương.
– Ngoài ra những loại thực phẩm như súp lơ, các loại nấm, tỏi,… cũng rất tốt để bảo vệ và nuôi dưỡng dạ dày, đặc biệt là đối với những người bị các bệnh về dạ dày.

Tạo một thói quen ăn uống đủ bữa, đủ lượng,đúng giờ.

Cuộc sống và công việc nhiều áp lực bận rộn như hiện nay khiến nhiều người có thói quen bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng hay ăn không đúng giờ. Những thói quen này không tốt cho dạ dày chút nào.
Thông thường mỗi người nên ăn đầy đủ 3 bữa chính mỗi ngày sẽ giúp dạ dày làm việc theo đúng chức năng vốn có để tiêu hóa thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng với đó việc chúng ta ăn uống đúng giờ sẽ giúp hoạt động của dạ dày được diễn ra bình thường, co bóp nhịp nhàng, tránh bị rối loạn dẫn đến bị tổn thương.
Khi ăn, cần đảm bảo lượng ăn vừa đủ, nếu quá đói hoặc quá no sẽ khiến mất cân bằng điều tiết, hoạt động của dạ dày.
Những trường hợp bị đau dạ dày cấp tính nên cố gắng ăn ít và chia ra nhiều bữa ăn,giúp cho dạ dày và vị acid được trung hòa khi tiêu hóa thức ăn, từ đó ngăn ngừa xói mòn niêm mạc dạ dày và tránh làm cho mặt loét dạ dày nặng hơn.

Vừa rồi chúng tôi chia sẻ cho bạn một số thói quen cũng là thông điệp cho tất cả mọi người muốn có một bộ máy tiêu hóa tốt trọng đó dạ dày là bộ phận quan trọng hệ tiêu hóa .Bạn cần tạo cho mình những thói quen ăn uống  cũng như một chế độ dinh dưỡng hợp lí và thói quen sinh hoạt tốt, khoa học điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của dạ dày .

xem thêm ==> Bệnh trào ngược dạ dày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here