Home Trào ngược dạ dày Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

545
0
SHARE

Trào ngược dạ dày thực quản hiện nay rất phổ biến ở những nước châu á, đang có xu hướng gia tăng ở việt nam, tính chất phức tạp của các triệu chứng và quá trình phát triển bệnh nên nhiều người vẫn đánh giá sai tình trạng bệnh của mình từ đó sinh ra tâm lý thờ ơ bàng quang với bệnh. Chính vì vậy việc tìm hiểu căn bệnh này tránh tình trạng dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như loét thực quản ,hẹp thực quản, ung thư hóa … là rất cần thiết. Để các bạn hiểu hơn về bệnh trào ngược dạ dày thực quản, dưới đây là nguyên nhân và cách điều trị bệnh .

<center>Trào ngược dạ dày thực quản<center/>
Trào ngược dạ dày thực quản                                                    

Trào ngược dạ dày thực quả với nguyên nhân

Bản thân của bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng đã nói lên được nguyên nhân là do trào ngược chất dịch từ dạ dày lên thực quản, có thể là dịch mật hoặc dịch tiết từ dạ dày.
Lý do chất dịch trào ngược lên thực quản
– phần cuối thực quản suy yếu hoặc do xáo trộn hoạt động
– thoát vị cơ hoành bao tử ( ngăn đôi giữa ngực và bụng )
– bao tử bị căng to sau khi ăn
– bao tử bị đẩy lên trên khi đang mang thai, cho nên những phụ nữ có thai tỷ lệ mắc khá cao

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hơn 80% triệu chứng thường gặp là ợ nóng, khi axit trong da dày trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác nóng rát vùng bụng trên rồi lan dọc theo xương ức lan lên cổ.
ngoài ra còn một số  những triệu chứng khác như
đau nóng ngực
ợ hơi, ợ chua
ho kéo dài,ho khi nằm xuống về đêm
khó thở khò khè về đêm
viêm họng thường xuyên , nuốt đau…
Khi có những biểu hiện như vậy ,bạn cần đến các bệnh viện ,phòng khám để được các bác sĩ chụp hình ,nội soi, kiểm tra đo độ acid phần cuối thực quản. để có kết quả chuẩn đoán được chính xác nhất và có hướng điều trị thích hợp, tránh tình trạng để bệnh lâu không đi chữa gây ra những biến chứng như viêm họng mãn tính, viêm thực quản, hẹp thực quản hay ung thư thực quản .

Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Điều trị theo phương pháp tây y
Có hai phương án chữa trị cho bệnh nhân là dùng thuốc và không dùng thuốc
– Không dùng thuốc : người béo phải giảm cân , chế độ ăn không có chất kích thích như bia rượu ,thuốc lá, cafe socola ,chất chua cay…
Tránh sử dụng những thuốc chống viêm ,thuốc tránh thai
điều trị dùng thuốc
Với điều trị dùng thuốc thì tùy vào mức độ bệnh trào ngược thực quản bác sĩ kê mức độ thuốc khác nhau, nhưng chủ yếu là những loại thuốc gây ức chế, hạn chế dạ dày tiết axit,…
một số những loại thuốc thường dùng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản
– Domperidon: Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, nó cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não, có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược, thuốc chống chỉ định với chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hoá.
– Metopimazin: Đây là thuốc chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hoá học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hoá cao của các thuốc phối hợp.
– Sulpirid: có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản, nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các thuốc ngủ do đó có tác dụng phụ là buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…
–  Metoclopramid: Tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hoá, nó làm gia tăng vận động thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản, tác dụng phụ: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.
– Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt, tùy theo tình trạng bệnh cảnh lâm sàng mà có thể dùng một số thuốc khác như anzemet, zelmac, alizaprid.
Điều trị theo phương pháp đông y
 
Việt nam chúng ta sở hữu những bài thuốc quý hiếm được truyền qua nhiều thế hệ và đã được chứng minh, nhiều thầy thuốc đã nghiên cứu ra những phương pháp điều trị bệnh về dạ dày rất hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa trị trào ngược dạ dày thực quản dưới đây.
– đại hoàng 30g
– chỉ thực 30g
– mang tiêu 30g
– hậu phác 30g
Sắc 15 phút chắt lấy nước còn bã đổ thêm nước đun tiếp 15 phút lọc bỏ bã hòa lẫn thuốc chia đều uống mỗi ngày 1 – 2 thang uống cho đến khi khỏi được bệnh trào ngược dạ dày mới thôi .
Điều trị bài thuốc này kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem, sinh hoạt hợp lý sẽ chữa trị được dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày thực quản .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here