Home Trào ngược dạ dày Ung thư thực quản

Ung thư thực quản

399
0
SHARE

Ung thư thực quản là một bệnh lý ác tính đứng thứ tư sau các ung thư hàng đầu về tiêu hóa thứ nhất là ung thư dạ dày, thứ hai là ung thư gan thứ ba là ung thư đại trực tràng. Phần lớn người bệnh có biểu hiện lâm sàng nghèo nàn khó nhận biết ở giai đoạn sớm, lại dễ nhầm lẫn sang các bệnh lý khác ở thực quản hay vùng hầu họng. khi biểu hiện lâm sàng rõ ràng thường người bệnh đã ở giai đoạn muộn, rất khó khăn trong việc điều trị .

<center>ung-thư-thực-quản<center/>
ung-thư-thực-quản

Ung thư thực quản với định nghĩa

Ung thư thực quản xảy ra trong ống dẫn từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản giúp lưu chuyển thức ăn sau khi nuốt vào dạ dày, tại dạ dày thức ăn sẽ được tiêu hóa.

Ung thư thực quản được chia làm 2 loại chính là: ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy .Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tuyến ở phần dưới thực quản. Còn ung thư biểu mô vẩy phát triển từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và chủ yếu ở phần trên và giữa thực quản.

ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ chỗ nào ở ống thực quản, nhưng phần dưới gần với dạ dày chiếm tỷ lệ cao hơn .Xuất hiện nhiều ở lứa tuổi trung niên tỷ lệ nam mắc phải nhiều hơn nữ .

Nguyên nhân và các yếu tố thúc đẩy

– Ung thư thực quản liên quan nhiều với tuổi tác và giới tính, khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư thực quản ở độ tuổi từ 45 trở lên . nam giới có nguy cơ mắc nhiều gấp 3 lần nữ vì nhiều lý do, trong đó một lý do điển hình là nam giới lạm dụng rượu ,bia, hút thuốc dùng các chất kích thích nhiều hơn nữ giới .

– Ung thư thực quản cũng thường gặp ở người béo phì, người có bệnh lý về thực quản như : viêm thực quản trào ngược hay bệnh tâm vị không giãn . Những người này chế độ ăn uống ít chất xơ và rau quả, làm thiếu các vitamin A, B2 và C… Thói quen ăn uống thực phẩm như thịt hun khói, rau ngâm giấm…có chứa chất nitrosamin .

– Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý khá phổ biến, bệnh có nguy cơ ngày một gia tăng và nguy hiểm, hơn nữa do tính chất là bệnh mãn tính, người bệnh lại không điều trị kịp thời mỗi khi dịch axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra thực quản bị tổn thương, nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra viêm thực quản, nguy cơ biến chứng thành viêm loét thực quản ,hẹp thực quản, và Barrett thực quản đây là tiền ung thư tỷ lệ rất cao dẫn đến ung thư thực quản.

Phương pháp chuẩn đoán ung thư thực quản

Chẩn đoán sớm ung thư thực quản là vấn đề hết sức quan trọng, để xác định được nguyên nhân và mức độ của bệnh, rồi sau đó mới đưa ra được giải pháp điều trị tốt nhất với tình trạng bệnh . Dưới đây là những phương pháp chuẩn đoán ung thư thực quản rất hiệu quả hiện nay .

Xquang: Chụp nhuộm baryt thực quản cần phải chụp ở tư thế nằm, có thể thấy hình ảnh cứng một đoạn thực quản hay nhìn rõ hình ảnh hẹp lòng thực quản, nhìn được hình ảnh khối u thực quản do không đối xứng, có bờ gồ ghề không đều.

Nội soi: Nội soi thực quản là một xét nghiệm bắt buộc, trong trường hợp hình ảnh Xquang chụp nhuộm baryt không xác định rõ được bệnh. Nội soi còn giúp đánh giá được mức độ lan rộng của bệnh ung thư và bản chất của khối u .

Chụp cắt lớp tỉ trọng: Giúp chẩn đoán chính xác hơn hẳn chụp nhuộm baryt nhất là thể ăn lan vào vách thực quản. Hay còn phát hiện di căn vào trung thất .

Siêu âm qua nội soi: Giúp chẩn đoán nhanh nhạy hơn scanner. Ngoài ra còn biết được độ sâu của khối u nằm ở vách thực quản trên 80% trường hợp. Nó cũng chuẩn đoán đánh giá tốt hơn scanner với việc xâm nhập của ung thư vào trong hạch bạch huyết thực quản .

Giải pháp điều trị

Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, hiện trạng bệnh và giai đoạn phát triển của khối u hay thể trạng sức khỏe người bệnh, rồi bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân đó . Hiện nay có 3 biện pháp điều trị ung thư thực quản chủ yếu được dùng là phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị. Trong đó phẫu thuật vẫn là biện pháp điều trị chính, cũng có thể phẫu thuật kết hợp được với điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ. Ngoài ra,kết hợp điều trị nâng đỡ thể trạng cơ thể bằng các biện pháp cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể trong thời gian chữa trị bệnh, điều trị triệu chứng, giúp giảm các phản ứng phụ từ điều trị hóa chất và tia xạ .

xem thêm ==> Bệnh viêm đại tràng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here