Home Tai Mũi Họng Viêm xoang hàm là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Viêm xoang hàm là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

535
0
SHARE

Viêm xoang hàm là gì?

Viêm xoang hàm là một trong 4 triệu chứng phổ biến của bệnh viêm xoang (xoang sàng, xoang trán, xoang bướm, xoang hàm). Biểu hiện chủ yếu của bệnh này đó là chảy nước mũi màu vàng hoặc màu vàng xanh, đôi khi còn có lẫn mãu trong dịch của mũi, kèm với đó là đau nhức vùng má.

Nguyên nhân dẫn tới viêm xoang hàm.

– Do viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc là bị vẹo vách ngăn mũi.
– Do chấn thường, tai nạn sinh hoạt hay tai nạn lao động khiến cho xương hàm trên bị gãy, hoặc gãy nền sọ dưới hốc mắt.
– Do răng sâu không chữa đúng kỹ thuật khiến gốc răng bị nhiễm trùng.
– Do dị vật rơi vào xoang hàm, khiến cho răng nhỏ rất khó và dụng bụ đẩy rơi vào phần xoang hàm.
– Hốc mủ bị nhiễm trùng khiến cho xoang hàm bị viêm không chữa đúng phương pháp khiến chóp răng (răng hàm thứ 1 số 6 đến các răng 7 và 8 có chóp răng gần sát với đáy xoang) nhiễm trùng và lan rộng đến phần xoang hàm và gây viêm xoang.

Phân loại viêm xoang hàm.

– Viêm mủ xoang hàm do răng: Biểu hiện giống với viêm xoang cấp như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi thối, mủ chảy từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh.
– Viêm xoang hàm cấp: Biểu hiện thường là sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Cơn đau lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán, cơn đau phát triển khi người bệnh cử động mạnh hoặc khi cúi đầu, đôi khi cơn đau lan đến các răng hàm trên, khi chạm vào vị trí các răng này sẽ thấy rất đau. Khi ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn, dịch chảy ra lỗ mũi bên bị viêm, lúc đầu loãng, sau này trở thành nhầy mủ, có mùi hôi thối.
– Viêm xoang hàm mãn: Biểu hiện thường thấy đó là mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thối làm cho người bệnh buồn nôn, ít đau hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh. Trong một vài trường hợp có thể bị thêm viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy,….bởi do nuốt phải mủ, kèm với đó là các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

Phương pháp điều trị.

Do đặc thù của bệnh nên khi điều trị nên có sự phối hợp giữa răng hàm mặt và tai mũi họng, tốt nhất là điều trị tại chỗ để giải quyết vấn đề mủ còn tồn động trong xoang, kèm với đó là tìm và giải quyết nguồn gốc gây bệnh. Biện pháp phổ biến của tây y đó là tìm ra vi khuẩn gây bệnh và sử dụng kháng sinh thích hợp.
– Đối với những vị trí răng bị lệch, ảnh hưởng tới bệnh thì tốt nhất là phẫu thuật loại bỏ răng.
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm xoang hàm rất tốt như sử dụng lá lốt, gừng,….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here