Home Viêm loét dạ dày Bệnh viêm loét hang vị dạ dày

Bệnh viêm loét hang vị dạ dày

740
0
SHARE

Dạ dày có hình dạng cong chữ J. Dạ dày có thể bị mắc nhiều bệnh ở các vùng khác nhau mà nó cũng có các tên gọi khác nhau như: viêm loét dạ dày, viêm loét bờ cong nhỏ, viêm loét tâm vị, viêm loét tiền môn vị,viêm loét hành tá tràng, viêm hang vị. Bệnh viêm loét hang vị có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỉ lệ lớn hơn trẻ em, đặc biệt là những người cao tuổi. Vì vậy cần cảnh giác với bệnh viêm loét hang vị dạ dày nó biến chứng ung thư.

<center>viêm loét hang vị<center/>
viêm loét hang vị

Viêm loét hang vị dạ dày với nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân gây ra viêm loét hang vị dạ dày nó rất đa dạng có thể do: những vi khuẩn HP(Helicobacter pylori), dùng nhiều các thuốc kháng viêm giảm đau, ngộ độc thức ăn, do uống rượu nhiều lúc đói hay do tác động tâm lý bị căng thẳng kéo dài, stress. Khi bị viêm hang vị kéo dài không được chữa trị hay chữa trị không đúng cách có thể dẫn đến bệnh loét hang vị, loét cả hành tá tràng, đặc biệt nó loét bờ cong nhỏ hay tiền môn vị, môn vị nó rất nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh này là đau, tức vùng trên rốn (thượng vị), có những lúc cơn đau dữ dội nhưng hầu hết là bị đau âm ỉ. Lúc mới bị bệnh thường sẽ đau sau khi ăn, đau về buổi đêm nhiều hơn ban ngày và cơn đau dễ xuất hiện khi có thời tiết lạnh, áp thấp nhiệt đới hay gió mùa đông bắc về.

Bệnh viêm loét hang vị dạ dày đau nó có thể xuất hiện khi ăn thức ăn chua, cay, nhất là sau khi uống rượu, bia và nước giải khát có ga. Kèm theo cơn đau là buồn nôn, nôn hoặc phân lúc lỏng có lúc đặc, thậm chí phân rắn chắc táo bón như phân dê. Khi đã bị loét như vậy thì đau cả lúc no lẫn lúc đói, người rất gầy, da xanh và thường mệt mỏi do các chất dinh dưỡng nó không hấp thu được đủ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể, trong đó chất sắt bị hấp thu rất kém gây nên thiếu máu. Nguy hiểm nhất là khi loét hang vị nó biến chứng thành u ác tính. Người bệnh lúc này sẽ bị đau bụng nhiều bất kể mọi lúc, người gầy rõ rệt, nôn nhiều, da có màu vàng rơm.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh viêm loét

Khi đã xác định bị viêm, loét hang vị phải cần điều trị sớm, tích cực nhằm mục đích để bệnh chóng khỏi tránh xảy ra trường hợp biến chứng.

Điều trị viêm hang vị phải cần ăn uống các chất mềm, dễ tiêu hóa, nhất là những người tuổi cao có bộ phận răng và hàm đã suy giảm. Không nên ăn các chất chua, cay quá mức, không nên dùng thuốc lá, uống cà phê và trà đặc, bởi vì các chất kích thích đó nếu dùng vào chiều tối nó sẽ làm ảnh hưởng rất xấu đến giấc ngủ. Khi giấc ngủ bị rối loạn khiến không ngủ được hoặc ngủ ít, cứ chập chờn thì bệnh viêm loét hang vị dạ dày nó càng đau và bệnh sẽ nặng thêm nhiều. Nên tập thể dục thường xuyên đều dặn theo thể lực của mình .

chúc các bạn luôn khỏe mạnh

xem thêm ==>  Bệnh trào ngược dạ dày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here